Quạt Tản Nhiệt

Đối với các tủ có các thiết bị điện công suất lớn như biến tần, tụ bù, máy cắt…thì lượng nhiệt tỏa ra trong tủ rất lớn. Tác hại của lượng nhiệt sinh ra này rất khôn lường, nhẹ thì thiết bị báo lỗi ngừng hoạt động. Nặng thì gây ra cháy nổ do chập cháy. Đây là lúc chúng ta cần nghĩ về phương án làm mát bằng quạt tản nhiệt cho tủ điện.
Quạt tản nhiệt cho tủ điện thường được cấu tạo bao gồm 2 phần: quạt điện và cửa gió kèm lọc bụi. Thông thường quạt thông gió cho tủ điện thường đi kèm với nhau, nhưng trong nhiều trường hợp người ta chỉ lắp nguyên quạt hút tủ điện.

Quạt thông gió tủ điện, quạt cho tủ điện

Quạt tản nhiệt bao gồm 2 loại: một loại lắp trên nóc tủ, khi mà các mặt khác của tủ không lắp được do giới hạn về không gian hoặc vị trí lắp đặt. Loại quạt thứ hai chính là lắp trên thân tủ, cánh tủ, đây là dòng phổ biến nhất.

Nên dùng quạt tản nhiệt của hãng nào là tốt nhất.
Trên thị trường xuất hiện 3 hãng quạt hút tủ điện lớn đó là: Quạt hút tủ điện Leipole, quạt hút Rittal và QUẠT HÚT TỦ ĐIỆN Jason. Về cơ bản các quạt của 3 hãng này đều giống nhau, không có sự khác biệt nào. Cấp độ IP của các quạt hút này là IP54. Điểm khác biệt duy nhất đó là giá thành của sản phẩm. Theo kinh nghiệm sử dụng của tôi, quạt Jason có giá cạnh tranh rất nhiều, và hãng cũng là đơn vị OEM cho 1 trong 2 hãng còn lại.

 


Vậy khi nào nên dùng quạt tản nhiệt tủ điện?
Theo các chuyên gia và nhà sản xuất tủ. Các tủ điện cần được trang bị thêm thiết bị có khả năng trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài. Bất cứ tủ điện nào cũng cần có, đặc biệt dành cho các tủ điện như đã đề cập ở trên.
Có nên lắp quạt cùng với cửa gió kèm lọc bụi?
Cửa gió kèm lọc bụi  là 1 tấm nhựa (kiểu dạng cửa xếp) có kèm với lọc bụi. Khi gió qua tấm lọc bụi này sẽ bị giữ lại trước khi vào tủ. Tấm lọc này có thể tháo ra dễ dàng để vệ sinh hoặc thay thế. Việc lắp tấm lọc bụi này là điều cần thiết để cho tủ điện không bị bẩn.

Quạt hút làm mát tủ điện, quạt thông gió tủ điện, quạt cho tủ điện

Cắt lỗ trên tủ điện như thế nào?
Các quạt hút tủ điện dù khác nhau về hãng nhưng đều có điểm chung là phần thân quạt giống nhau. Chính vì thế lỗ cắt trên tủ cũng giống nhau, nên có thể thay thế các quạt của hãng này bằng hãng khác một cách dễ dàng. Loại quạt hút tủ điện phổ biến nhât là quạt tản nhiệt 120×120 mm, theo nhà sản xuất chúng ta nên cắt rộng hơn 0,5mm để lắp quạt dễ dàng hơn. Ví dụ như quạt ở trên chẳng hạn, chúng ta nên cắt lỗ 120,5 x 120,5mm
Nên chọn quạt như thế nào.
Việc chọn quạt cần được tính toán chính xác cũng như khi bạn mua điều hòa cho phòng ở của bạn vậy. Việc chọn quạt cần phải căn cứ theo lưu lượng gió của quạt, bạn cũng có thể tham khảo một số loại quạt có lưu lượng khác nhau tại QUẠT TỦ ĐIỆN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *